bạn đang mang kiến thức tài xế
Uncategorized

BẠN CÓ ĐANG MANG “KIẾN THỨC TÀI XẾ”?

bạn đang mang kiến thức tài xế

Chà !!! Nghe kỳ kỳ hén. Chắc bạn cũng đang thắc mắc tôi đang nói cái quái quỷ gì đây. Thôi thì lỡ click xem rồi thì chịu khó đọc hết nhé. Chừng 1000 chữ thôi. Một bài tập viết hàng ngày của tôi hehe.

Xin nhắc lại kiến thức tài xế chỉ nằm trong phạm trù trong bài viết này. Tại vì tôi thích đặt như thế. Còn bạn nghĩ ra tên nào đẹp hơn thì cho tôi biết với nghen !

Tôi kể sơ sơ cho bạn nghe câu chuyện này.

 Năm 1918, sau khi đạt giải Nobel Vật Lý thì Max Planck đi công tác vòng quanh nước Đức.  Ở bất cứ nơi đâu ông được mời, ông đều trình bày một bài giảng duy nhất về thuyết cơ học lượng tử mới. Đến nỗi, anh tài xế của ông cũng thuộc làu làu bài thuyết trình này. Anh tài xế vô cùng thông cảm khi mà ông Max Planck luôn phải nhai đi nhai lại một cách nhàm chán. Thế là anh tài xế gợi ý hoán đổi vị trí với ông Max Planck bằng cách anh tài xế sẽ đóng giả Max Planck trong buổi thuyết trình tới. Và ngược lại, ông Max Planck sẽ đội cái mũ, ngồi hàng ghế đầu nghiêm chỉnh làm anh tài xế một ngày. Planck khá thích thú với ý tưởng mới mẻ và táo bạo này nên cũng muốn được trải nghiệm.

Thế là anh tài xế thành công đứng trên bục giảng thao thao bất tuyệt để nói về cơ học lượng tử mới cho đến khi một giáo sư vật lý tại Munich đó hỏi một câu. Anh tài xế bèn nói : Tôi chưa từng nghĩ một người đến từ thành phố phát triển như Munich lại đặt một câu hỏi đơn giản như vậy. Tài xế tôi sẽ trả lời thay tôi câu hỏi này !

Bạn nghĩ gì về câu chuyện nhỏ ở trên?

Có 2 loại kiến thức. Đó là kiến thức thật sự và kiến thức tài xế.

  • Kiến thức thật sự chính là loại mà chúng ta phải bỏ rất nhiều thời gian và nghiên cứu nó thấu đáo và sâu sắc. Thật sự hiểu nó.
  • Kiến thức tài xế chính là loại có thể nói thao thao bất tuyệt với giọng nói hay, mái tóc bóng bẩy, quần áo chỉnh tề và trên tay cầm sẵn một kịch bản hoặc thuộc nó như một chú vẹt. Họ trình bày như một cái máy được bơm đầy xăng, vận hành trơn tru được tra đầy nhớt nhưng… Vâng chính là chữ nhưng này đây. Kiến thức đó không phải họ có. Kiến thức đó không phải của họ.

 

Tôi là dân viết kịch bản phim. Tôi cũng có nghiên cứu về làm đẹp. Và cũng nhận job viết kịch bản về làm đẹp trên Tiktok. Tôi cá là các bạn cũng hay lướt tiktok mỗi ngày đúng không? Tôi nói về mảng của tôi nhé! Bạn bất ngờ thấy một clip dạy chăm sóc da. Bạn sẽ thốt lên. Tuyệt vời ! Đây chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm. Bạn bắt đầu ngưỡng mộ và thích thú vì những kiến thức được chia sẻ trên Tiktok. Vậy người thực sự có kiến thức ở đây là ai? Tôi (một người vô hình) hay người mà bạn đang nhìn thấy trên clip Tiktok? À…há.

Tôi vẫn chưa nói đến những khía cạnh mà ngay cả người viết thậm chí không nghiên cứu sâu về mảng đề tài nào đó mà chỉ là góp nhặt từ google, facebook, group nọ group kia và chủ yếu đề cao tính giật gân để mọi người tò mò. Thật giả hay đúng sai ở đây không còn là vấn đề để bàn nữa. LƯỢT TRUY CẬP. Họ cần Lượt Truy Cập, cần những Khách Hàng Tiềm Năng, Những Khách Hàng Nhanh Tay Hành Động.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT KIẾN THỨC THẬT VÀ KIẾN THỨC TÀI XẾ?

Và điều đáng tiếc ở đây, ngày nay kiến thức thật sự và kiến thức tài xế rất khó phân biệt. Thôi thì cách đơn giản nhất bắt đầu từ bản thân mình trước đã. Warren Buffett đã cho chúng ta khái niệm tuyệt vời chính là VÒNG TRÒN HIỂU BIẾT.

« Chúng ta phải biết giữ vững vị trí của mình trong vòng tròn hiểu biết. Bạn phải biết mình hiểu được những gì và không hiểu được những gì. Vòng tròn của bạn lớn đến đâu không phải là điều tối quan trọng. Điều tối quan trọng là bạn biết được chu vi của vòng tròn đó »

Nghĩa là :

Bạn phải biết tìm được năng khiếu của bản thân mình là gì? Nếu chỉ chơi trò chơi mà những người khác có năng khiếu thì ồ… nô… nô… nố… nô… nồ… nồ… nô bạn sẽ thua chỏng gọng mà thôi! Hiểu biết trong vòng tròn của bạn, bạn nắm rõ, đó cũng là thế mạnh của bạn. Nếu bạn sà chân ra khỏi vòng tròn- một thế giới bạn không nắm rõ, bạn lơ tơ mơ, bạn mù mờ thì bạn thua là cái chắc.

Bạn đang bắt đầu nghi ngờ phải không? Lấy ví dụ bản thân tôi nhé. Tôi là dân viết. Nhưng viết kịch bản phim, tâm lý nhân vật, đường dây khác hoàn toàn với content. Đó là lý do vì sao tôi phải dành thời gian và công sức để luyện viết 1000 chữ mỗi ngày. Trong khi kịch bản phim hằng ngày tôi viết 8000-9000 chữ. Vì content nằm ngoài vòng tròn hiểu biết của tôi rồi! Bạn cũng phải hiểu rõ điều này. Thành thật với chính mình. Ghi ra mọi thứ trên giấy, phân tích mọi thứ xem rốt cuộc mình có thế mạnh nào.

Tôi nghĩ ai vào group này cũng muốn một đời sống FREELANCER kiểu mẫu. Rất tốt. Rất đáng để phấn đấu. Nhưng phải kiểm tra rõ lại vòng tròn hiểu biết của mình. Xem năng khiếu của mình đến đâu. Hiểu biết mình cỡ nào. Để mà trau dồi thêm, để mà cố gắng hơn. Chứ đừng mơ màng là hụt chân ngay.

Vòng vo nãy giờ, chắc bạn cũng bực bội rốt cuộc để nhận thức được người nào mang kiến thức tài xế thì phải làm gì. Kinh tế khó khăn, đồng tiền kiếm vất vả, nên tin tưởng lầm sẽ mất mát nhiều thứ. Cho nên cẩn trọng đánh giá. Mình gợi ý thử các bạn xem nhé. Còn ai có ý tưởng nào tuyệt hơn thì comment bên dưới, mình tham khảo với !

Một dấu hiệu để nhận biết một chuyên gia thực thụ chính là họ biết được giới hạn hiểu biết của họ là tới đâu, và những gì họ không biết. Nếu họ nhận thấy bản thân mình đang đối diện với những kiến thức mà vượt ra khỏi vòng tròn của họ thường họ sẽ im lặng hoặc nói ngay TÔI KHÔNG BIẾT. Còn những người có kiến thức tài xế thường nói luyên thuyên đủ mọi thứ nhưng tiếc là họ KHÔNG BAO GIỜ nói câu này.

Tôi là Đào Bitu

#Mỗingày1000chữ

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *