Phát Triển Bản Thân

MUỐN THÀNH CÔNG HÃY TỚI CÁC… NGHĨA ĐỊA

Ngày nay, chúng ta dễ dàng thấy được những người thành công (thật lẫn giả) từ truyền hình, youtube, website, tiktok, facebook hay bất kỳ đâu có được mạng lưới internet. Những người thành công có mặt ở khắp nơi với nhiều lĩnh vực: kinh doanh, nghệ thuật, tài chính… Mọi thứ dường như đang cổ vũ chúng ta rằng hãy tiến về phía trước. Vì biết bao nhiêu tấm gương thành công đang sừng sững trước mặt chúng ta khi mà họ có đầy đủ những vật chất, cuộc sống và tinh thần khác biệt chúng ta hoàn toàn.

 

 

1. Những người thèm khát thành công

 

 

Vì vậy, chúng ta bắt đầu THÈM KHÁT thành công.
Và…
Liệu chúng ta cũng có thể làm nên chuyện?
Thật ra, những người thèm khát thành công như chúng ta rất nhiều. Những nhà kinh doanh sắp thành công, những nghệ sĩ sắp thành công, những kỹ sư, bác sĩ sắp thành công… họ đã kết thúc sự nghiệp ở… nghĩa địa.
Chính xác nhất. Chính là họ THẤT BẠI. Những con người SẮP THÀNH CÔNG an cư tại nghĩa địa nhiều gấp vạn lần số người thành công mà chúng ta thấy.
Tiếc là chẳng ai chỉ ra cho chúng ta thấy một sự thật này. Nghĩa là NGƯỜI THẤT BẠI NHIỀU HƠN VẠN LẦN NGƯỜI THÀNH CÔNG.
Ít ai để ý đến những con người đã kết thúc một cuộc đời đeo đuổi sự thành công ở nghĩa địa kia. Báo chí không nói đến, chẳng diễn giả nào nói đến, chẳng ai chỉ ra những điều này nhưng những nấm mố kia đã từng có những suy nghĩ và khát khao như chúng ta bây giờ.
Thường ngày, chúng ta dễ dàng bị thu hút bởi những điều thành công. Và tâm lý sợ thất bại cũng góp phần đưa tâm trí chúng ta chỉ tập trung ở nhóm 5% thành công mà quên 95% thất bại. Đặt 5% thành công đứng kề 95% thất bại mới thấy được con số này nhỏ bé đến dường nào.

KHOAN ĐÃ,

Tôi không phải vẽ ra viễn cảnh u tối, đầy tiêu cực cho cuộc đời bạn. Tôi chưa từng có ý nghĩ này. Tôi thề là như vậy!

Chắc ai cũng từng xem Doraemon ấy nhỉ? Một bộ truyện làm điêu đứng tâm can của bao nhiêu thế hệ. Và trong đó cũng có tôi.

  •  Nhưng bạn có từng nghĩ rằng đằng sau tác giả của bộ Doraemon có hàng trăm tác giả truyện tranh khác không thể bán được quyển truyện tranh nào?
  •  Bạn có biết đằng sau hàng trăm tác giả không bán được đấy, còn có thêm hàng trăm người nữa thậm chí không tìm được nhà xuất bản.
  •  Đằng sau hàng trăm tác giả không tìm được nhà xuất bản thì có hàng trăm người mà bản thảo còn đang dang dở. Họ chỉ ghi lưng chừng chưa hoàn thiện thì đã giã từ sự nghiệp và cất mãi nó trong ngăn kéo, để mặc nó đóng bụi theo thời gian hay không?
  •  Và đằng sau hàng trăm người đã có bản thảo thì còn có hàng trăm người khác vẫn còn đang mộng mơ viết ra một quyển truyện tranh xuất sắc mang tầm quốc tế hay không? Tôi xin nhắc lại HỌ CHỈ MỚI CÓ Ý NGHĨ TRONG ĐẦU.
  •  Và còn hơn như vậy chính là đằng sau hàng trăm người đang mộng mơ – ít nhất họ còn biết họ thích gì thì còn có hàng trăm người đang loay hoay tìm hướng đi của cuộc đời họ. Hoặc bỏ mặc nó trôi dạt như: “Thân em như trái bần trôi/ Gió dập sóng bồi biết tắp vào đâu?”

 

Chẳng ai rảnh rang để đào bới những ngôi mộ thất bại và im phăng phắc. Vì mọi người còn bận dẫn đắt chúng ta hướng về những con người thành công.
Tôi viết những dòng này. Để các bạn cũng phải hiểu rằng. Thành công không phải tự dưng mà có. Một cuộc đời Freelancer mà các bạn đang mơ ước và phấn đấu. Một con người hình mẫu ấy đã đấu với hàng trăm hàng trăm người như vậy.
Tôi mong các bạn phải hiểu rằng thành công chỉ đến với những ai biết trang bị đầy đủ kiến thức và không ngừng học hỏi, kiên trì tiếp tục đi trên con đường của mình. Hãy đủ tỉnh táo để tránh rơi vào cái mộng tưởng thành công dễ dàng. Mỗi người có một mức độ thành công khác nhau. Không nên đặt những mục tiêu quá xa quá cao để rồi kết thúc một cuộc đời tại nghĩa địa mà vẫn chưa biết mùi vị thành công là gì.

2. Tâm lý kẻ đi tìm kho báu


Khi các bạn chi trả một số tiền để mua sách, khóa học với mục đích đạt được thành công. Các bạn có những suy nghĩ quá sai lầm. Bất kỳ người nào chỉ dẫn cho bạn. Họ cùng lắm cũng chỉ cho các tấm bản đồ. Còn đi hay không? Đi bằng cách nào? Chuẩn bị những gì? Thì tự bản thân các bạn tự quyết. Chẳng có kho báu nào mà dễ dàng lấy cả. Các bạn cũng phải nên thông minh để hiểu rằng nếu dễ dàng lấy thì người khác đã lấy trước từ lâu. Làm gì đến lượt bạn. Và chẳng có bản đồ kho báu nào mà không có hiểm nguy. Thật là điên khi đi tìm kho báu với hai bàn tay không. Bạn phải tự biết trang bị cho mình vũ khí tốt nhất có thể. Điều này là quá hiển nhiên. Vì cuối cùng kho báu bạn tìm được là chính bạn hưởng. Chứ không phải là bất kỳ ai khác? Vậy tại sao phải bắt người ta dọn sẵn từ A -> Z. Hãy bớt mộng mơ và ảo tưởng. Và thôi trách móc người khác khi bạn thất bại.

Đào Bitu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *